Chủ nhật, 23/1/2022 | 22:56 GMT+7
Kính gửi Ông Trương Gia Bình và Tập đoàn FPT

Gần đây đọc báo, tôi rất ấn tượng trước kế hoạch nuôi dạy các cháu bị mất cha mẹ do dịch Covid-19. Tôi hiện đang công tác tại NTTU (Tp.HCM) và chứng kiến nhiều cảnh rất đau thương của các cháu mất hết người thân trong đại dịch Covid-19 ở địa phương. Với kinh nghiệm hơn 20 năm công tác trong giáo dục từ trường phổ thông đến trường đại học và kinh qua nhiều vị trí chức vụ từ giao viên, đào tạo đến quản lý, tôi xin gửi chút đóng góp ý tưởng cũng như công sức (nếu được) vào hoạt động đầy tính nhân văn này của tập đoàn FPT.
1. Để xây dựng cơ sở nội trú, trường lớp các cấp (hoặc trường đa cấp) tổ chức nuôi dạy cho hơn 1000 cháu bị mất cha mẹ do dịch Covid-19 này suốt 20 năm hẵn phải cần có nguồn lực tài chính và nhân sự. Tuy nhiên, nếu xây dựng tất cả mọi thứ chỉ để phục vụ cho 1000 em này thôi thì theo thời gian các em càng lớn càng nhiều thứ đã đầu tư cho các em khi nhỏ không còn sử dụng nữa nên gây lãng phí lớn. Do đó về lâu dài, chúng ta có nên phục vụ thêm nhiều đối tượng xã hội khác hoặc tuyển sinh đào tạo đại trà như các trường học nhà nước để tái sử dụng cơ sở hạ tầng nguồn lực đã có. Về vấn đề này tôi nghĩ Tập đoàn đã có chiến lược rồi nên không tôi xin không đề cập nữa.
2. Vì đối tượng phục vụ của chúng ta là các cháu bị mất cha mẹ nên trạng thái tinh thần rất hoang man, tự ti,.. Do đó ngoài hoạt động dạy và học văn hoá thì các hoạt động tư vấn tâm lý, gần gủi, chăm sóc và đại diên tinh thần thay các bậc cha mẹ cho các cháu là rất quan trọng. Điều này giúp hình thành đúng nhân cách đạo đức, định hướng kết quả đào tạo cao hơn. Theo tôi với số lượng cả 1000 em thì chúng ta cần xây dựng riêng một bộ phận này.
3. Ngoài việc định hướng đào tạo các cháu đạt đến nhiều trình độ cao, trở thành những công dân toàn cầu thì hoạt động đào tạo kỹ năng, đào tạo nghề nghiệp là cần thiết. Hoạt động dạy nghề giúp các em có bậc học phổ thông có thể tham gia vừa làm vừa học. Đó cũng là cách các em tự lo bản thân, giúp ích cho tổ chức, thấy được ý nghĩa cuộc sống, tự vươn lên bậc học cao hơn (có thể lựa chọn các ngành nghề của Trường FPT) hay tham gia lực lượng lao động có tay nghề. Điều này cũng phù hợp với quy luật phân hoá của giáo dục đào tạo thôi. Vì 1000 em thì phân bố nhiều cấp học khác nhau nên không đủ chỉ tiêu để hình thành một trường dạy nhiều ngành nghề độc lập hay sắp xếp việc làm cho nhiều ngành nghề khác nhau. Nên việc đào tạo nghề và sắp xếp việc làm cần lồng ghép thành bộ phận khép kín trong tổ chức (nếu có đủ nguồn lực) hoặc kết hợp với tổ chức bên ngoài và có bộ phận chuyên trách.
Trên là vài ý xin đóng góp đến dự án nuôi dạy trẻ mồ coi cha mẹ do dịch Covid-19 của tập đoàn. Tôi cũng rất mong nếu được đóng góp phần công sức vì hoạt động nhân văn này của Tập đoàn với hy vọng đem lại tương lai tươi sáng hơn cho các cháu. Kính chúc Ông và Tập đoàn FPT nhiều sức khoẻ, thành công và sớm hoàn thành dự án này.

Trân trọng,
TS. Hồng Anh Tuấn

Hồng Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm

"Kính gửi chú Trương Gia Bình, Cháu là Trần Hải Vân, Lời đầu tiên, cháu xin được gửi lời chúc sức khoẻ và xin bày tỏ sự cảm phục đặc biệt tới chú. Sau khi đọc tin tức về việc “Chủ tịch Tập đoàn FPT công bố thành lập trường học, nuôi dưỡng 1.000 trẻ em mồ côi do Covid-19”, cháu thấy rất ...

Trần Hải Vân

Xem thêm

Các em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid 19 sẽ phải chịu những tổn thất lớn về mặt tinh thần, tâm lý. Chính vì thế, nên có những buổi chia sẻ hàng tuần của các nhân vật nổi tiếng, truyền cảm hứng về các chủ đề SỨC MẠNH đến từ ý chí vươn lên của bản thân, những hoài bão lớn của những tấm gương tự lập hay ...

Trần Tùng Huy

Xem thêm

Tôi là Lê Thị Huyền, hiện đang làm công tác Quản lý giáo dục tại Thành phố Vũng Tàu. Sau khi đọc được thông tin về ông Trương Gia Bình quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 trẻ em mồ côi cha mẹ vì Covid-19, tôi rất tâm đắc với dự án này. Với chuyên môn bản thân, tôi mong muốn được kết nối, góp ...

Lê Thị Huyền

Xem thêm

Tôi thực sự xúc động và ngưỡng mộ ông Trương Gia Bình, khi đọc tin ông và FPT thành lập trường nuôi dạy 1.000 trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19. Tôi là một giáo viên đã nghỉ hưu, tôi mong muốn được góp sức, xin dạy miễn phí cho các em tại trường.

Đào Lâm

Xem thêm